วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

ผัดหมี่ตะคุ สุดยอดโอท๊อปเมืองโคราช

สุดยอดโอทอปประทับใจแห่งปี ""ผัดหมี่ตะคุ" กึ่งสำเร็จรูป แห่งอ.ปักธงชัย ทำง่าย กินง่าย แต่รสชาติสุดยอดมาก


วันนี้กำลังนอนซุกผ้าห่มเป็นดักแด้อยู่ดีๆ บ่ายสองกว่าก็มีคนมาเรียกเสียงดังโหวกเหวกอยู่หน้าห้อง

"เฮ้ย พี่เอาของมาฝาก ผัดหมี่โคราช" 

อ่ะ กะจะด่าซะหน่อย คนกำลังหลับสบาย แต่ดันมีของฝาก แบบนี้ด่าไม่ลงแว้วคับพี่

"เนี่ย ทำตามคำบอกในฉลาก กินได้เลย"
"ลวกน้ำร้อนเอาได้มั้ยคับพี่ แก๊สหมด" ผมถาม
"ง่าวววว...ไม่ได้โว่ย" พี่เค้าตอบ

อืม..ทำไงดี อยากกินก็อยากกิน ตั้งแต่เช้ายังไม่ได้ออกไปไหน อยู่ดีๆ ก็มีลาภปากมาประเคนให้ถึงที่ แต่แก๊สเจ้ากรรมดันหมดซะนี่

อ๊ะ...เรามีหม้อหุงข้าวกับกาต้มน้ำที่ไม่ต้องใช้เชื้อเพลิงอยู่นี่หว่า มันใช้พลังงานไฟฟ้าาาาา
จัดการเลยซิหมอ รอช้าทำพรือ

สับไก่ สับหอม รอเลย



มันเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวแข็งๆ มีซองน้ำมันเหมือนน้ำมันกระเทียมเจียวมาม่าแปะอยู่
ดูฉลากใกล้ๆ ดิ เค้าเขียนว่าไง


ว่าแล้วก็ทำตามที่ลายแทงได้บอกเอาไว้
หันไปหาอุปกรณ์เท่าที่มี
ทายซิครับว่าผมจะเลือกใช้ตัวไหน

ถะ ถะ ถูกต้องคร้าบ เราต้องใช้หม้อหุงข้าวพันปีนี่อยู่แล้ว ถึงจะง่าววว แต่ก็ไม่คิดจะผัดหมี่ในกาต้มน้ำร้อนดอกหนา

จัดการฉีกซอง เทน้ำมันในซองลงไป มันข้นๆ มีกากๆนิดหน่อย สีไม่สวย แต่กลิ่นหอมมาก


แล้วก็เติมน้ำลงไป 1 แก้ว ตามที่เค้าบอกในลายแทง
แต่แก้วที่บ้านมีหลายขนาดเหลือเกิน เอานี่ล่ะวะ ขนาดกินเบียร์ คงพอดีๆ


แล้วก็รอให้มันเดือดปุดๆ จะบอกว่าหม้อหุงข้าวนี่เดือดเร็วกว่ากะทะไฟฟ้าซะอีกนะ

ดูดิ๊ เดือดยัง

อ่ะ ยังไม่เดือด หันไปเตรียมไข่ก่อนดีกว่า มีเหลืออยู่ 3 ฟอง แต่ใช้ฟองเดียวพอ เดี๋ยวพรุ่งนี้ไม่มีไรแดรกกันพอดี


หันมาอีกที อ้าว เดือดแล้ว เอาไก่กับกระเทียมลงไป ให้มีสีสันของโปรตีนบ้าง
จะได้ไปช่วยซ่อมแซมส่วนทีสึกหรอของหัวใจ


เอาลงไปแล้ว ก็เกลี่ยๆไม่ให้ไก่มันติดกัน เพราะไม่ได้กำลังทำมาม่าหมูสับ เนื้อสัตว์ต้องไม่เป็นแพนะครับ ต้องกระจายๆให้ทั่วถึง

และงานนี้ใช้ทัพพีคนได้ ไม่ต้องกลัวคาว เนื่องจากไม่ได้กำลังต้มปลา
(โห่...เค้ารู้กันทั้งเมืองแล้ว จะอธิบายทำไมฟระ--จากผู้ไม่หวังดี)


เสร็จแล้วก็ใส่ไข่ลงไป (ซึ่งมารู้ภายหลังว่าเป็นความผิดพลาดอย่างมหันต์ เค้าต้องใส่ตอนผัดเส้นเสร็จแล้วโว่ย มันถึงจะไม่แตกกระจายเป็นเม็ดเล็กๆ ชนิดไม่บอกไม่รู้ว่าใส่ไข่ด้วย)

น้ำเดือดปุดๆรุนแรงน่ากลัวมาก คุณหนูๆระวังไอน้ำทำเสียโฉมด้วยนะครับ

ต้มไปซักพัก จะพบว่ามีหมอกลงจัดบริเวณปากหม้อหุงข้าว ทัศนวิสัยไม่ค่อยดีครับ

แล้วก็ถึงเวลาเอาเส้นลง แต่เส้นเค้ามีความยาวมากกว่าปากหม้อ เราก็ไม่ต้องฝืน เดี๋ยวเค้าก็ยุบลงไปเองคับ


พอใส่เส้นลงไป มันจะดูดน้ำดัง "จ๊วบบบบบ"
ทำให้วารีเหือดแห้งโดยพลันครับ เริ่มเข้าเค้าแล้ว

พอน้ำเริ่มหมาด ไม่เหลืออะไรแฉะๆในหม้อแล้ว ก็เอาผักใบเขียวลง เพื่อเพิ่มวิตามินและกลิ่นหอม

แล้วก็คนๆๆๆๆ ไม่ต้องกลัวเส้นขาด เส้นเละ ของเค้าดีครับ เหนียวยังกะหนังสติ๊ก

คนให้ผักสุก แต่อย่าให้ถึงกับเปลี่ยนสี ตอนนี้ถอดปลั๊กได้แล้วล่ะ


เอามาจัดใส่จาน กินกับส้มตำ อู๊ววววว ดูเหมือนมืออาชีพทำมากคับ
รสชาตินี่ บอกได้เลยว่าผัดไทยที่รสชาติดีที่สุดในขอนแก่น ก็ยังสู้จานนี้ไม่ได้ (อันนี้จริงใจนะ ไม่ได้โม้)


โทรไปหาป้ามาลี ถามว่าที่ขอนแก่นมีวางขายไหม แกบอกว่ายังไม่มีตัวแทนจำหน่ายเลย สนใจจะเป็นเอเย่นให้ป้าไหม

อิอิ สนใจครับ สนใจ งั้นขอสั่งป้ามาจำหน่ายที่ขอนแก่นเป็นจำนวน 2 ห่อ นะครับป้า
อร่อยอย่างนี้ ต้องบอกต่อครับ ใครผ่านไปแถวโคราชอย่าลืมมองหาและอุดหนุน ของเค้าดีจริงๆ

วันนี้พอแค่นี้ก่อน กินไปสองห่อ ท้องจะแตกตาย



2 ความคิดเห็น:

  1. น่ากินจัง บ้านหนูอยู่กระโทก (โชคชัย) หมี่ทีนี่ก็น่ากิน ว่างๆลองมากินดูอร่อยมาก

    ตอบลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ30 กันยายน 2553 เวลา 21:22

    ผัดหมี่ได้น่ากินมาก ผัดในหม้อหุงข้าวเหมือนสมัยออกอนามัยชุมชนเลย

    ตอบลบ

ไหนๆก็หลงเข้่ามาแล้ว
ยังไงฝากข้อความไว้ด้วยนะครับ
จะได้ไม่ลืมกัน